Đề Thi General Mathematics VCE 2023(1)

Tác giả Nguyễn Anh Đức 7/16/2024 4:19:49 PM 0 Tag Toán Úc

Kỳ thi General Mathematics VCE là một phần quan trọng của chương trình học trung học tại Victoria, Úc. Kỳ thi này được thiết kế để đánh giá khả năng phân tích dữ liệu, mô hình tài chính, sử dụng ma trận, và đưa ra quyết định dựa trên các mạng lưới của học sinh. Để đạt điểm cao trong kỳ thi này, học sinh cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng và nắm vững các khái niệm, công thức toán học, và kỹ năng giải quyết vấn đề.

đề thi VCE toán học

Liên hệ HappyMath chuyên dạy Toán Úc cho du học sinh. Gọi ngay 0963 296 388!

Cấu trúc đề thi toán học VCE 2023

Đề thi General Mathematics VCE 2023 bao gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm và học sinh có 90 phút để hoàn thành bài thi. Các câu hỏi bao trùm nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm phân tích dữ liệu, mô hình tài chính và đệ quy, ma trận, và quyết định mạng lưới. Học sinh được phép mang vào phòng thi các dụng cụ như bút, bút chì, máy tính, và các tài liệu tham khảo được phép.

Lưu ý: Học sinh không được phép mang vào phòng thi các thiết bị điện tử không được phép, giấy trắng, và bút xóa.

Phân tích dữ liệu: chiến lược giải quyết các câu hỏi

Phân tích dữ liệu là một phần quan trọng trong kỳ thi General Mathematics VCE. Các câu hỏi trong phần này yêu cầu học sinh phải biết cách sử dụng biểu đồ, tính toán trung bình, trung vị, và xác định các đặc điểm phân bố của dữ liệu.

Question 1: What is the median time, in seconds, of the runners in the 800m qualifying heats?

Answer: 137 seconds. The median is the middle value in a sorted data set.

Question 2: How is the shape of this distribution best described?

Answer: Approximately symmetric with one or more outliers. This means the data is not skewed to one side and may have some unusual values.

Mẹo: Để làm tốt phần này, học sinh cần luyện tập phân tích các biểu đồ khác nhau như biểu đồ chấm, biểu đồ hộp, và biểu đồ tần số.

Mô hình tài chính và đệ quy

Phần này bao gồm các câu hỏi liên quan đến mô hình tài chính như tính toán khấu hao tài sản, lãi suất hiệu quả, và các mối quan hệ đệ quy. Để giải quyết các câu hỏi này, học sinh cần nắm vững các công thức và quy tắc liên quan.

Ví dụ:

Question 18: What is the rule for calculating the value of a coffee machine after n years with an initial value of $15,000 and a depreciation rate of $0.04 per cup of coffee?

Answer: G_n = 15000 - 1314n. This formula represents the value of the machine after n years, based on the number of coffee cups produced each year.

Question 22: Tavi took out a loan of $20,000 with interest compounding quarterly and makes quarterly repayments of $653.65.

Answer: The effective interest rate for the first year is approximately 3.65%.

Mẹo: Học sinh nên thực hành nhiều bài toán về khấu hao, lãi suất, và đệ quy để quen thuộc với các loại câu hỏi này.

Ma trận và quyết định mạng lưới

Trong phần này, học sinh sẽ gặp các bài toán liên quan đến ma trận và các mô hình mạng lưới. Các bài toán thường yêu cầu học sinh tính toán và hiểu cách sử dụng ma trận để giải quyết các vấn đề thực tế.

Ví dụ:

Question 25: What is the meaning of element m21 in the temperature matrix?

Answer: The temperature was 29°C on Monday in week 2. This means the second element of the first row represents the temperature on Monday in the second week.

Question 33: How many edges does the graph have given the number of vertices?

Answer: The graph has 8 edges. This means the number of vertices and edges of the graph has been given.

Mẹo: Học sinh cần nắm rõ các khái niệm về ma trận như ma trận nghịch đảo, ma trận đơn vị, và cách sử dụng ma trận trong các bài toán thực tế.

Công thức quan trọng cần nhớ

Để làm tốt trong kỳ thi General Mathematics VCE, học sinh cần nắm vững các công thức toán học quan trọng. Dưới đây là một số công thức cần nhớ:

Z-Score Formula:

z = (x - μ) / σ. This formula is used to calculate the standardized score of a value.Best Fit Line:

y = a + bx where b = (r * sy) / sx and a = y_bar - b * x_bar. This formula is used to find the best fit regression line for a data set.

Inverse Matrix:

A^(-1) = (1 / det(A)) * [[d, -b], [-c, a]] with the condition det(A) ≠ 0. This formula is used to calculate the inverse of a 2x2 matrix.

Mẹo: Học sinh nên tạo một bảng công thức và ôn luyện thường xuyên để nhớ và sử dụng chính xác các công thức trong kỳ thi.

Lời khuyên

Chuẩn bị kỹ lưỡng và luyện tập nhiều lần là chìa khóa để đạt điểm cao trong kỳ thi General Mathematics VCE 2023. Dưới đây là một số lời khuyên cuối cùng:

Lập kế hoạch ôn tập: Chia nhỏ thời gian ôn tập thành các phần nhỏ và tập trung vào từng chủ đề một.
Thực hành đề thi: Làm các đề thi thử để làm quen với cấu trúc đề thi và các loại câu hỏi.
Hỏi đáp và thảo luận: Tham gia vào các nhóm học tập và thảo luận với bạn bè để giải quyết các câu hỏi khó.
Giữ tinh thần thoải mái: Nghỉ ngơi đầy đủ và giữ tinh thần thoải mái trước khi bước vào kỳ thi.

Bạn có thể tham khảo toàn bộ đề thi General Mathematics VCE 2023 dưới đây:

=> Đề Thi General Mathematics VCE 2023 (1)

Đề thi 2023 sẽ không giống với đề thi năm 2024 nhưng bạn có thể ôn trước các dạng bài tương tự và thi thử để chuẩn bị cho kì thi 2024. Chúc các bạn thành công trong kỳ thi General Mathematics VCE 2024!